...
 • 25/2/2016
 • TP.HCM có bao nhiêu xe cấp cứu ?

 • Hiện TP.HCM có khoảng 200 xe cấp cứu, chưa có phương tiện cấp cứu đường sông, đường biển và đường không. Thông tin trên được TS-BS Lê Trường Giang, Giám đốc Trung tâm cấp cứu Vạn Khang SOS (nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP), cho biết tại cuộc họp báo ra mắt trung tâm cấp cứu này vào ngày 25-2.

  image-detail

 • Theo thống kê vào năm 2013, toàn TP có hơn 831.000 bệnh nhân đi cấp cứu tại các BV, trong đó có dưới 1% đi bằng phương tiện xe cấp cứu. Bên cạnh đó, thực trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm ảnh hưởng rất lớn đến thời gian vàng của bệnh nhân cũng như xe cấp cứu không vào được các hẻm nhỏ để chuyển bệnh… là những khó khăn trong cấp cứu, càng khó khăn hơn nếu có tai nạn hàng loạt, thiên tai thảm họa. Do vậy, Trung tâm cấp cứu Vạn Khang SOS không triển khai mô hình hoạt động gọi cấp cứu qua điện thoại như hiện nay mà qua một thiết bị do trung tâm sản xuất.

  Theo đó, người dân đăng ký sử dụng dịch vụ cấp cứu của trung tâm để trung tâm cấp một thiết bị cấp cứu chuyên dụng (VK-SOS) cho bản thân người đó và cấp một thiết bị theo dõi cho người thân. Khi cần cấp cứu, người dân chỉ cần nhấn vào phím SOS thì trung tâm sẽ nhận được tín hiệu, định vị chỗ ở của bệnh nhân và cử ngay một bác sĩ và điều dưỡng ở điểm gần nhất cùng trang thiết bị là máy đo điện tim, máy sốc điện, ôxy, thuốc men… đến nhà bệnh nhân. Tùy vào địa hình cư trú mà trung tâm cử nhân viên y tế đến bằng xe máy hoặc xe cấp cứu.
  image-detail

  Khi nhận được yêu cầu cấp cứu, bác sĩ và điều dưỡng ở trạm cấp cứu gần nhà bệnh nhân nhất sẽ đến cấp cứu và chuyển bệnh nhân vào bệnh viện nếu bị nặng.

  “Ngay tại nhà bệnh nhân, bác sĩ sử dụng một thiết bị cầm tay tương tác với trung tâm qua hình ảnh chụp lại gửi về (như đo điện tim) để các chuyên gia ở tại trung tâm cùng chẩn đoán. Nếu bệnh nhân bị nặng thì các y, bác sĩ sẽ chuyển bệnh nhân vào các BV. Người nhà có thể theo dõi cấp cứu bệnh nhân qua thiết bị nếu ở xa” - TS-BS Lê Trường Giang cho biết thêm.

  Cũng theo ông Giang, từ nay đến 30-4, trung tâm triển khai cấp cứu tại các quận 1, 3, 5, 10 và Phú Nhuận, đến hết năm 2016 sẽ triển khai toàn TP, sau đó triển khai rộng ra các tỉnh. Tuy nhiên, để đẩy mạnh hoạt động cấp cứu hiệu quả, trung tâm còn kết hợp với Trung tâm cấp cứu 115 để đào tạo cán bộ, phối hợp với nhiều BV để chuyển bệnh, điều động xe cấp cứu…

  Ông Giang cho biết thêm trung tâm còn khảo sát các địa điểm cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ, đó là những nơi đông dân cư để cung cấp thiết bị gọi cấp cứu để cấp cứu cho người nghèo không có điều kiện thuê bao gói dịch vụ.

  (Theo báo Pháp Luật.)