• Sát thủ thân thiện

 • image-detail
 • Trong giao tiếp xưa, khi khách đến chơi, chủ nhà thường mang trầu cau, thuốc lá ra mời khách kèm theo chén trà… ” điếu thuốc miếng trầu là đầu câu chuyện”.

  Phụ nữ ngày nay không ăn trầu như xưa, để răng trắng. Cái đẹp đang được cố gắng nâng ngang tầm cái đẹp của phụ nữ toàn cầu, không còn so sánh mang chất làng quê nhỏ bé và vì thế trầu cau không còn được phụ nữ quan tâm, chỉ còn xuất hiện trong lễ cưới hỏi, mai kia trầu cau có thể sẽ mất trong mâm qủa ngày cưới.

  Nhưng thuốc lá thì sao? Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, Abraham Lincoln trong cuộc nội chiến nam bắc, giải phóng nô lệ đã từng kêu gọi những người ủng hộ hãy gỡi thuốc lá ra chiến trường, quân lính cần thuốc lá. Việt Nam, một thời sau 1975, thuốc lá được xem như nhu yếu phẩm. Một số phụ nữ châu Âu cho rằng hút thuốc lá, giúp họ giảm độ thèm ăn để chống tăng cân. Như thế có thể hiểu tại sao người ta hút thuốc lá.

  Mặt bằng thông tin tại Việt Nam ngày nay không thua kém gì so với các nước khác, cho nên ai cũng rõ khói thuốc với hơn 4.000 chất độc hại, là yếu tố nguy cơ gây bệnh nan y, là cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

  Năm 1987 Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã phát động không thuốc lá. Không riêng gì Việt Nam, việc từ bỏ thuốc lá là một cuộc chiến tự thân, có tính quốc gia lẫn quốc tế.

  Lợi nhuận do thuốc lá mang đến cho các tập đoàn sản xuất, thuế cho từng quốc gia, thu nhập cho nông dân tạo nên mâu thuẩn giữa lợi ich trong sản xuất và nguy hại sức khỏe cho người tiêu dùng. Các bảng cấm hút thuốc được treo tại nơi công cọng, nhưng đồng thới cũng có khu vưc dành cho người hút thuốc. Tại sao thế ?. Chính những điều nầy làm chậm việc “ không thuốc lá”.

  Văn hóa trong giao tiếp xưa của người Việt “ điếu thuốc miếng trầu là đầu câu chuyện” và khi nghiện rồi muốn từ bỏ trở nên vô cùng khó, “Nhớ ai như nhớ thuốc lào. Đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên” .

  Sau đây, đề nghị 9 phương cách giảm hút thuốc lá.

  1.Tìm hiểu về độc tính của khói thuốc lá : Trên mạng có đầy thông tin ảnh hưởng xấu của việc hút thuốc lá, nào là ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, bệnh cho thai nhi… Khi bạn đã hiểu thì quyết định giảm, bỏ hút thuốc đầy ý nghĩa khoa học và mang tính nhân văn.

  2.Vì tình yêu trẻ em : ơi nào có trẻ em, bạn không hút thuốc lá. Trong gia đình bạn nên tìm một nơi kín để hút, dần dần bạn cảm nhận ra đây là việc đáng xấu hỗ vì bắt người khác phải hút khói thuốc thụ động và tự giảm hút thuốc.

  3.Nếu bạn là nam nhân: khi có phụ nữ, phải xin phép họ trước khi bạn nhớ thuốc lá.

  Cà phê và thuốc lá : nhâm nhi cà phê, thay vì hút thuốc bạn nên đọc báo giấy hay đọc qua smartphone hoặc ipad sẽ giãm được số lần hút thuốc.

  4.Khi dự tiệc : nơi đông người, có người dị ứng vơi khói thuốc, có người không hút thuốc lá, bạn không nên hút, không nên làm phiền lòng người khác.

  5.Tại bàn nhậu : nếu có người không hút thuốc, bạn nên tự hạn chế.

  6.Không mời người khác hút thuốc : ngày nay có nhiều nhà sản xuất thuốc điếu, hương vị khác nhau, người nghiện thuốc thường chọn cho mình một loại riêng, nếu mời không đúng “gu” sẽ bị từ chối. Và mời nhằm người không hút thuốc thì bạn cũng thấy ngượng ngùng. Điếu thuốc không còn “ đầu câu chuyện”, có khi làm câu chuyện mất vui, mất hiệu quả cho cuộc gặp gỡ trao đổi công việc.

  7.Khi ra khỏi nhà cố nhớ và quyết định không mang theo gói thuốc của mình.

  8.Xáo trộn thói quen : sáng thức dậy bạn thường, cà phê thuốc lá ăn sáng, đổi thành ăn sáng cà phê. Sau ăn thuốc lá, đổi thành, sau ăn súc miệng chải răng…Thay đổi thói quen, thời điểm hút thuốc.

  9.Tự chính bản thân bạn tạo ra trở ngại cho chính mình khi quyết định “lúc nầy có được phép hút thuốc không ?” và nhớ chín phương cách nêu trên trước khi bật lửa đốt thuốc. Tôi tin rằng bạn sẽ giảm dần về số lượng và rồi sẽ bỏ được thuốc lá.

  Từ thế kỷ 15 thuốc lá phát triển mạnh, đến nay trở thành bạn đồng hành thân thiện của hơn 600 triệu người, không phân biệt nghèo giàu, màu da, sắc tộc, giới tính, địa lý.

  Các nhà khoa học đã phát hiện chỉ toàn những nguy hại do khói thuốc lá gây ra cho sức khỏe con người.

  Thuốc lá, sát thủ thân thiện của loài người.

  BS Lê Quang Huyền