• Đột quị

 • image-detail
 • Tai biến mạch máu não, còn gọi là đột quị, do cung cấp máu cho não đột ngột giảm hoặc ngưng do tổn thương từ mach máu não. Oxy và chất dinh dưỡng cho tế bào não không được cung cấp, tế bào sẽ chết sau 4 – 10 phút. Mạch máu não ngưng, giảm cung cấp máu thường do hai nguyên nhân trực tiếp gây ra. Hẹp lòng mach máu hay bít mạch máu như do cục máu đông (chiếm 80% – 85%) gây tổn thương tại não gọi là nhũn não. Vỡ mạch máu não, gây chảy máu gọi là xuất huyết não (15% – 20%).

  Hàng năm, tại Mỹ có khoảng 800.000 người bị đột quị, 35% – 40% tử vong . Sau cơn đột quị, những di chứng còn lại trên từng cá nhân , việc chăm sóc người bệnh hàng ngày hết sức gian nan cho người thân.

  Đột quị xảy ra cho người càng trẻ càng bất hạnh.

  Người mắc bệnh nào có nguy cơ dẫn đến đột quị ?

  – Cao huyết áp

  – Bệnh tim (rung nhỉ)

  – Đái tháo đường

  – Mỡ máu cao

  – Thuốc lá

  – Cao tuổi

  Vậy, đặt ra vấn đề gì khi đang mang bệnh kể trên ? và khi đang khỏe, trẻ ?

  Ở tuổi 20 đén 50, tuổi lao đông, có thể chưa xuất hiện một trong các bệnh kể trên, có cần nghĩ tới đột quị chưa ? phòng bệnh là giải pháp an toàn và phương pháp đơn giản và không khó thực hiện, đó là ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ.

  – Không làm việc quá sức: bao gồm sức lao động và thời gian lao động trong ngày và kéo dài – Sống với nhiều Stress (sang chấn tâm thần).

  – Trong môi trường ô nhiễm: tiếng ồn, không khí

  – Béo phì

  – Lạm dụng rượu bia

  – Ăn uống phải những chất không được dùng cho người

  – Thuốc lá

  – Ít vận động :có những nghề ít vận động hoặc lười vận động

  Ngừa đột quị đối với người đang mắc phải một trong các bệnh kể trên (cao huyết áp…), bệnh phải được kiểm soát. Người bệnh kể cả người thân tránh chủ quan, thầy thuốc có trách nhiệm giúp người bệnh theo dõi và kiiểm soát.

  BS Lê Quang Huyền

  Tài liệu tham khảo

  – Fauci, Branwald, Kasper, longo, Loscalzo. Harrison ‘s principles of internal medicine .18th edition.2012

  – Paul L. Marino. The ICU book. 4th edition 2014

  – Frand J.Domino . The 5-Minute clinical conlsult standard 2015. 23rd edition